ธุรกิจร้านอาหาร จานด่วน ข้าวแกง อาหารตามสั่ง ขายง่าย กำไรดี จริงหรือ?

ธุรกิจอาหารจานเดียว อาชีพทำเงินรายได้ดี
การใช้ชีวิตของคนไทยทุกวันนี้ถือว่าเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนมาก เพราะทุกอย่างดูจะเร่งรีบไปซะหมด แต่ถึงแม้เวลาจะมีน้อยแค่ไหน กองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง การรับประทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลย ธุรกิจร้านอาหารจานด่วนจึงเกิดขึ้นในทุกมุมเมือง รวมไปถึงร้านอาหารประเภทข้าวแกงและอาหารตามสั่งที่อยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นวัยหนุ่มสาวและคนทำงาน นิยมรับประทานอาหารไทยประเภทข้าวแกงและอาหารตามสั่งนั้น ก็คงเป็นเพราะว่า มีเมนูอาหารที่หลากหลายให้เลือกมากมาย อีกทั้งเป็นอาหารจานเดียวที่หารับประทานได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว แถมอร่อยและไม่แพง นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่มีฝีมือในการทำอาหารหลายๆคน คิดฝันอยากจะลงทุนเปิดร้านอาหารไทยประเภทข้าวแกงและอาหารตามสั่งเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมและสร้างรายได้ให้กับตนเอง

เทคนิคการเปิดร้านอาหารให้อยู่รอดและไม่ขาดทุน
เป็นที่รู้กันดีว่าร้านอาหารประเภทข้าวแกงมีอยู่ทั่วทุกมุม มือใหม่ที่ต้องการจะเปิดร้านอาหารจึงต้องมีการวางแผนและมีเทคนิควิธีการที่จะทำให้ร้านอยู่รอดโดยไม่ขาดทุน กลยุทธ์ก็คือต้องสร้างความแตกต่าง แยกตัวเองออกมาจากความจำเจ

การตกแต่งร้าน ร้านอาหารประเภทจานเดียวโดยมากจะไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมาก แต่เบื้องต้นควรจะตกแต่งร้านให้ดูสะอาดทำให้มีสไตล์แบบเรียบง่าย และการจัดแสงไฟในร้านและในตู้กระจก จะทำให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ความสะอาด เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยเด็ดขาด อุปกรณ์ จาน ชาม แก้วน้ำ หม้อ ถาด ต้องคอยดูแลให้ดี โต๊ะ เก้าอี้ ต้องดูสะอาดตา เพราะถ้ามีเศษอาหารลงเหลือ จะเป็นบ่อเกิดให้มีแมลงวัน แมลงสาป และหนูมารบกวน และที่ร้ายไปกว่านั้นจะทำให้ลูกค้ารับประทานอาหารไม่ลง และจะไม่กลับมายังร้านของท่าน แถมบอกต่อและแชร์ไปให้คนอื่นรู้อีกด้วย

การบริการและการดูแลลูกค้า ร้านอาหารประเภทข้าวแกงโดยส่วนใหญ่ มีข้อดีคือไม่ต้องดูแลลูกค้าอะไรมาก บางร้านก็ให้ลูกค้าบริการตัวเอง แต่สิ่งที่ร้านอาหารทุกร้านจะขาดไม่ได้เลยเด็ดขาดก็คือ การยิ้มแย้มแจ่มใส่ การทักทายพูดคุยเพื่อให้เกิดความเป็นกันเอง เพื่อสร้างฐานลูกค้าเก่าและใหม่ และจงจำไว้ต่อให้ยุ่งขนาดไหน อย่าหงุดหงิดใส่ลูกค้าเป็นอันขาด

เมนูอาหาร เมนูอาหารที่หลากหลาย จะเป็นจุดที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้าหลายประเภทให้เข้ามาในร้านของเรา การออกแบบเมนูอาหารหลายรูปแบบ เช่น อาหารเผ็ด อาหารไม่เผ็ด อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเจ อาหารลดน้ำหนัก ย่อมเป็นทางเลือกและเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆให้กับร้านอาหารของเราให้มากขึ้นอีกด้วย

รสชาติและราคา อันนี้สำคัญมาก อย่าลืมว่าลูกค้าที่จ่ายเงินให้ค่าอาหาร ลูกค้ามักจะคาดหวังรสชาติอาหารที่อร่อย  ลูกค้าพร้อมจะเปลี่ยนร้านได้ตลอดเวลาถ้าเจอการการเอารัดเอาเปรียบด้านราคาและรสชาติอาหารที่ไม่ได้เรื่อง

คุณภาพ วัตถุดิบที่สดใหม่มีคุณภาพ บ่งบอกถึงความใส่ใจของเจ้าของร้าน และการอุ่นอาหารให้ร้อนตลอดเวลา จะทำให้อาหารอร่อยมากขึ้นด้วย

ทำเลที่ตั้งร้าน ถือเป็นหัวใจทางด้านการลงทุน เป็นที่รู้ๆกันว่าการได้ทำเลที่ดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้นผู้ที่จะลงทุน จะต้องพยายามหาแหล่งชุมชนให้ได้ เช่น โรงเรียน ย่านธุรกิจบริษัท หมู่บ้าน ตลาด


ความเสี่ยงและปัญหาอุปสรรคที่มือใหม่ควรรู้ก่อนลงทุน
งานด้านร้านอาหารต้องขอบอกก่อนว่าไม่ใช่งานที่สบายนัก เพราะเป็นงานที่จุกจิก ยิ่งมีเมนูอาหารมากก็ยิ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะขึ้นแต่อย่าลืมว่ารายได้ก็จะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการที่จะทำธุรกิจประเภทอาหาร ผู้ลงทุนจะต้องมีใจรักด้วย และจะต้องใช้หลักการบริการจัดการแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวณเวลาในการจับจ่ายวัตถุดิบ ต้นทุนการผลิต การปรุงอาหารให้อร่อย การเปิดร้านปิดร้าน รวมไปถึงปัญหาเรื่องลูกจ้าง และอื่นๆ

สำหรับมือใหม่ที่อยากจะลงทุนทำร้านอาหารประเภทอาหารจานเดียวหรือร้านข้าวแกงเพื่อเป็นอาชีพเสริม ผู้เขียนขอแนะนำว่าเบื้องต้น ผู้ลงทุนจะต้องมีใจรักและมีความรู้ทางด้านการทำอาหารอยู่พอสมควร แหล่งเรียนรู้และศูนย์ฝึกอาชีพที่เปิดหลักสูตรสอนการทำอาหาร ทุกวันนี้ก็มีเปิดสอนอยู่หลายๆแห่ง มือใหม่ที่ต้องการสร้างอาชีพเสริมจึงไม่ต้องกังวลอีกต่อไป และเมื่อถึงวันที่ท่านพร้อมในทุกๆด้านแล้ว นายอาชีพเชื่อว่าปัญหาและอุปสรรคต่างๆคงเป็นเรื่องที่ง่ายและสามารถก้าวข้ามผ่านไปได้ อย่าลืมว่าธุรกิจร้านอาหารยังคงเป็นธุรกิจที่ทำเงินและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก เพราะธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับปากท้องของผู้คน  ส่วนการที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดและไม่ขาดทุนนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ลงทุนจะสามารถสร้างความแตกต่างและดึงคนเข้าร้านได้มาแค่ไหนนั่นเอง

นักเขียน: นายอาชีพ

Popular