ทำเงินง่ายๆ ขายภาพถ่ายจากกล้องมือถือ ช่องทางในการสร้างรายได้เสริม ที่ใครๆก็ทำได้!

วิธีหาเงินจากแอป
สวัสดีเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่าน พบกันอีกเช่นเคยกับนายอาชีพ บล็อกเกอร์หนุ่มสุดหล่อ ที่จะมาแนะนำช่องทางการหาอาชีพเสริมที่ทำเงินให้กับเพื่อนๆอีกเช่นเคยครับ

เนื้อหาในบทความนี้ก็จะว่าด้วยเรื่อง "วิธีการขายภาพถ่ายจากกล้องมือถือ ผ่านแอพพลิเคชั่นสุดฮิต ที่มีชื่อว่า Clashotซึ่งตอนนี้กระแสการขายภาพถ่ายจากกล้องมือถือ กำลังเป็นที่นิยมของคนไทยหลายๆคน รวมไปถึงชาวต่างชาติในอีกหลายๆประเทศกันเลยทีเดียว

ต้องขอบอกก่อนนะครับว่างานนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นตากล้องมืออาชีพเพราะมือสมัครเล่นอย่างเราๆก็สามารถขายภาพถ่ายจากกล้องมือถือเป็นอาชีพเสริมได้ง่ายๆครับ เพื่อนๆคงจะอยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่างานนี้ต้องทำอย่างไร และรายได้จะมาจากไหน "เพื่อเป็นการไม่ให้เสียเวลา เรามาดูขั้นตอนไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าเนอะ ว่ารูปภาพที่เราถ่ายจากกล้องมือถือสามารถทำเงินและสร้างรายได้ให้กับเราได้อย่างไร

เริ่มต้นสร้างรายได้จากการขายภาพถ่ายจากกล้องมือถือ ผ่าน แอพพลิเคชั่น Clashot 
1. อย่างแรกเลย เพื่อนๆต้องมีมือถือสมาท์โฟนที่สามารถถ่ายรูปได้ ยิ่งคุณภาพของรูปภาพออกมาดีมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะมีคนเข้ามาซื้อก็มีมากขึ้นครับ
2. โหลดแอปพลิเคชั่น ที่มีชื่อว่า Clashot (สามารถโหลดได้ทาง apps store และ play store) จากนั้นก็ทำการติดตั้งไปที่มือถือของเพื่อนๆครับ
3. กรอกข้อมูลเพื่อสมัคร หรือล็อคอินผ่านบัญชี Facebook หรือ Google+ ก็ได้ครับ
4. ขั้นตอนสุดท้าย ก็คือการ Upload ภาพถ่ายจากกล้องของเราสู่ Clashot ซึ่งทาง Closhot ก็จะเป็นตัวกลางในการซื้อขายภาพถ่าย พูดง่ายๆก็คือเป็นตัวกลางที่ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายมาเจอกันนั่นเอง

Clashot คืออะไร? ลักษณะเป็นอย่างไร? ใช้งานยากไหม?
Clashot ก็คือแอพพลิเคชั่นทางมือถือ ที่มีลักษณะเป็น Social network ผสมกับ microstock หลักการทำงานของ Clashot คล้ายๆกับ instagram (อินสตาร์แกรม) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดภาพถ่ายของตนเองขึ้นไปสู่โลกโซเซียล
Clashot ต่างกับ Social Network เจ้าอื่นๆตรงที่ว่า รูปภาพที่เรา upload ขึ้นไปสามารถขายให้กับผู้ที่สนใจได้ และที่สำคัญ ภาพๆเดียวสามารถขายและทำเงินให้กับเจ้าของภาพได้หลายครั้งด้วย
ส่วนวิธีการใช้งาน ผู้ที่เคยใช้งานแอพพลิเคชั่น Instagram, Facebook, Line, Google+ มาก่อน ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการเข้าใช้งานแต่อย่างใด เพราะ Clashot มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เข้าใจง่าย

กฎเหล็กของ Clashot
สำหรับผู้ที่ต้องการหารายได้เสริมจากการขายภาพถ่ายกับ Clashot สิ่งต้องห้ามก็มีดังนี้
ห้าม COPY ภาพถ่ายของคนอื่นโดยเด็ดขาด และจะต้องใช้ภาพที่ถ่ายด้วยตัวเองเท่านั้น
- ภาพที่มีการซื้อขายจะเป็นลักษณะ Editorial (เป็นภาพข่าว) ห้ามใช้ในเชิงพาณิชย์
- และ กฎอื่นๆอีกรวมไปถึงข้อยกเว้นอีกหลายข้อ ลองไปศึกษาดูกันนะครับ

ภาพแบบไหนที่ขายได้ 
จากการที่นายอาชีพได้เข้าร่วมกลุ่ม Clashot Thailand ซึ่งเป็นกลุ่มเปิดที่อยู่ในFacebook กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่รวมคนเล่น Clashot ในประเทศไทย ถือว่าเป็นชุมชนที่อบอุ่นมากเลยทีเดียว เพราะเป็นศูนย์รวมที่เปิดโอกาสให้สมาชิกได้เข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแบ่งปันเทคนิคและวิธีการต่างๆร่วมกัน จากการที่เห็นเพื่อนๆพูดคุยกันในกลุ่มเกี่ยวกับภาพที่ขายได้และผู้ซื้อนิยมซื้อกัน อย่างแรกเลยรูปภาพที่สามารถทำเงินให้กับเจ้าของภาพได้นั้น โดยส่วนใหญ่ไฟล์รูปภาพจะต้องมีคุณภาพที่ดีมีความละเอียดสูง ไฟล์รูปภาพที่มีขนาดใหญ่จะขายง่ายกว่า เพราะผู้ซื้อสามารถนำไปใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่นนำภาพไปประกอบเว็บไซต์ นำไปทำโปสเตอร์ สื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆอีกมากมาย ที่ไม่ใช่ในเชิงพาณิชย์

ตัวอย่างรูปที่ใช้ขายในแอป

รูปวิวทิวทัศน์ หมู หมา กา ไก่ ขายได้ไหม?
"ภาพทุกภาพที่เราถ่ายเองสามารถลงขายได้หมดครับ" ไม่ว่าจะเป็นภาพวัฒนธรรม ประเพณี วัดวาอาราม วิวทิวทัศน์ สัตว์เลี้ยง อาหาร ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้แต่ภาพของผู้คนที่เดินอยู่ตามท้องถนน สามารถขายได้หมดครับ แต่ก็มีข้อห้ามอยู่นะ เช่น ภาพลามก อนาจาร สิ่งยั่วยุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งต่อสังคม ภาพพวกนี้ไม่ควรเอาลงขายนะครับ

ใครคือผู้ซื้อ
ผู้ซื้อภาพที่เข้ามาใน Clashot โดยส่วนใหญ่ ก็จะมีหลากหลายอาชีพครับ เช่น Blogger (แบบผู้เขียนนี่แหละ) หรือ Webmaster ที่ดูแลเว็บไซต์ และคนทำสื่อต่างๆ แผ่นพับ ใบปลิว หนังสือ และอีกมากมาย
วิธีการรับเงิน
ทาง Clashot จะขายไฟล์รูปภาพของเราให้กับผู้ซื้อในราคา 0.99 ดอลล่า (ประมาณ 30 กว่าบาทไทย) และจะแบ่งรายได้ให้กับเจ้าของไฟล์ภาพในราคา 0.44 ดอลล่า ต่อการซื้อขายหรือการดาวน์โหลดหนึ่งครั้ง  และถ้ามี expert มา like รูปภาพของเรา เราก็จะได้อีก 0.10 ดอลล่า

การเบิกถอนเงิน เราสามารถแจ้งเบิกถอนเงินกับทาง Clashot ได้ตลอดเวลา แต่เราจะต้องมียอดขายเกิน 3ดอลล่า (ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ) ส่วนช่องทางการโอนเงิน ทาง Clashot ก็จะส่งเงินมาให้เราทางบัญชี Paypal ของเราครับ (ถ้าไม่มีบัญชี Paypal ก็เปิดซะนะครับ)

*ตัวอย่างรายได้ของสมาชิกที่ทำเงินจาก clashot 

ภาพนี้เป็นภาพรายได้ของคุณ chayathon หนึ่งในสมาชิก Clashot Thailand จะเห็นได้ว่าคุณ chayathon ณ ตอนนี้มียอดเงิน 49.42ดอลล่า ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 1,500 บาท

(ทางผู้เขียนต้องขออนุญาตนำภาพรายได้ของพี่ chayathon มาประกอบบทความนี้นะครับ เพื่อเป็นตัวอย่างและกำลังใจให้กับมือใหม่ทุกๆคนครับ)


ช่องทางทำเงินในการหารายได้เสริมจากงานออนไลน์ยังมีอีกมากมายเลยครับ นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เอาไว้คราวหน้านายอาชีพจะหาข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจที่ทำเงินมาแชร์ให้กับเพื่อนๆอีกนะครับ รับรองว่าแนวทางต่างๆที่นำมาเสนอ เพื่อนๆสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อย่างแน่นอนครับ
ผู้เขียน: นายอาชีพ

Popular