เปิดร้านเบเกอรี่ อาชีพในฝันของใครหลายๆคน

Photo by : laanba on flickr
ก่อนเปิดร้านเบเกอรี่ (Bakery) ต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง กำลังคน กำลังเงิน วัสดุอุปกรณ์ การบริหารจัดการ วิธีการเปิดร้านเบเกอรี่ ต้องทำอย่างไร หลายคำถามคงอยู่ในใจของผู้ที่ต้องการเริ่มธุรกิจนี้ใช่ไหมครับ 

อาชีพเสริมอาชีพทำเงิน วันนี้นายอาชีพจะมาว่าด้วยเรื่อง ธุรกิจร้านเบเกอรี่ เชื่อว่าหลายๆคนคงมีความฝันว่าสักวันหนึ่งอยากจะเปิดร้านเบเกอรี่เป็นของตัวเอง เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม หรืออยากจะทำเป็นอาชีพหลักโดยเป็นเจ้าของกิจการอย่างเต็มตัว แต่ก่อนที่จะเปิดร้านเบเกอรี่นั้น เจ้าของธุรกิจจะต้องมีการวางแผนในการบริหารจัดการร้านก่อน ต้องมีความรู้ในการทำเบเกอรี่ และที่สำคัญต้องมีใจรักในสิ่งที่ทำ มาทำความรู้จักธรุกิจเบเกอรี่กันครับ 

ร้านขนมปังหรือร้านเบเกอรี่ (Bakery) คือร้านค้าที่ผลิตขนมอบ อาทิ ขนมปัง พาย เค้ก ขนมปังกรอบ คุกกี้ โดนัท และอีกหลายอย่าง และนำมาวางขายภายในร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อขนมอบสดใหม่จากเตา ร้านขนมปังบางร้านมีมุมกาแฟหรือชาในลักษณะคาเฟ่ให้บริการด้วย ดังนั้นถ้าตั้งใจจะเปิดร้านเบเกอรี่แล้ว ควรขายชาแกแฟหรือเครื่องดื่มอื่นๆเพิ่มเติมไปด้วยเพื่อความหลากหลายภายในร้านและยอดขายที่จะตามมา แต่ธุรกิจร้านเบเกอรี่ใช่ว่าจะปูทางไปด้วยกลีบกุหลาบ หลายๆร้านที่เปิดใหม่มักไปไม่รอดและปิดตัวลง ทั้งนี้มาจากปัจจัยหลายๆอย่าง 

รสชาติและความอร่อย รสชาติของสินค้า บางร้านทำได้แย่มาก หวานไป เค็มไป ขนมปังก็แข็งเกินไป แบบนี้ลูกค้าได้ชิมครั้งเดียวก็คงหนีหมด แถมบอกปากต่อปากอีกด้วย
ข้อแนะนำ ควรเลือกวัตถุดิบชั้นดี มีคุณภาพ เน้นความสดใหม่และสะอาดให้ถือเป็นกฎเหล็ก เจ้าของธุรกิจมือใหม่ ควรศึกษาถึงสูตรต่างๆอย่างลึกซึ้ง และนำมาปรับใช้ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดียิ่งขึ้น  เจ้าของธุรกิจมือใหม่ควรจะเข้าคอรส์เรียนทำเบเกอรี่ มีสถานที่เรียนมากมายทั้งของรัฐและเอกชน ถ้าไม่อยากเสียเงิน มีสอนทำเบเกอรี่และเรียนฟรีอีกต่างหาก แนะนำที่ ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร มีวิชาให้เลือกเรียนมากมาย

การตบแต่งร้าน ควรจัดร้านให้ดูสะอาด โล่ง โปร่ง เห็นแล้วชวนให้เข้าไปนั้ง อุปกรณ์ต่างๆ จาน ช้อน ตู้กระจก เคาท์เตอร์ ไม่ควรให้มีฝุ่น จัดร้านให้ดูดี เป็นระเบียบ และแสงไฟในการแต่งร้านช่วยได้มาก
ข้อแนะนำ บรรยากาศการตบแต่งและแสงไฟภายในร้านเป็นตัวดึงดูด ให้คนที่ผ่านไปมา อยากลองเข้าไปนั่ง การตบแต่งร้านเบเกอรี่ก็แล้วแต่สไตล์ของเจ้าของร้าน เช่น การแต่งร้านให้ดูทันสมัย การแต่งร้านให้ดูอบอุ่น การแต่งร้านให้ดูคลาสสิก การเลือกโต๊ะเก้าอี้ให้เข้ากับร้านก็เป็นส่วนสำคัญ

การบริการ จงจำไว้ว่าลูกค้าคือพระเจ้า ร้านเบเกอรี่ที่มีเจ้าของยืนขายเอง หรือจ้างคนมาดูแลร้าน จำเป็นอย่างมากที่ต้องเน้นเรื่องการบริการ การให้ความเป็นมิตร การยิ้มแย้มแจ่มใส ความสุภาพ เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ลองนึกถึงว่าเราเป็นลูกค้าและไปเจอร้านเบเกอรี่ที่บริการแย่ คุณจะเข้าอีกไหม
ข้อแนะนำ การจัดการอบรมพนักงานเป็นสิ่งสำคัญ และเจ้าของร้านควรติดกล้องวงจรปิด เพื่อดูพฤติกรรมของลูกจ้าง และตัวเจ้าของร้านเอง ต้องเป็นตัวแบบและผู้นำให้ลูกจ้างทำตามในเรื่องของการบริการ

ราคาสินค้าในร้าน ควรกำหนดราคาให้เหมาะสม ไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป
ข้อแนะนำ สำรวจและสังเกตุตลาดและดูความนิยมในการบริโภคของร้านอื่นๆ และนำมาปรับกับร้านของเรา

ทำเลที่ตั้ง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเงินทุน ถ้าร้านเบเกอรี่อยู่ใกล้ที่ชุมชนและรสชาติขนมภายในร้านอร่อย อันนี้คงไม่ต้องบอกว่าขายดิบขายดีแน่ๆ แต่ถ้าทำเลไม่ได้อยู่ที่ชุมชนอันนี้เราต้องหาจุดแข็งของร้านเราแล้วล่ะว่าร้านเรามีอะไรดี เช่นขนมอร่อยมาก ราคาไม่แพงเวอร์ บริการดีเยี่ยม แล้วคนจะบอกกันปากต่อปากเองว่าร้านเราอยู่ไหน
ข้อแนะนำ ในกรณีที่ร้านอยู่ไกลที่ชุมชน ควรทำการตลาดให้มากหน่อย เช่นโปรโมทร้านทางเว็บไซต์ หรือ การมีส่วนลดพิเศษ ของแถม ต่างๆ

การบริหารจัดการ การลงทุนเปิดร้านเบเกอรี่ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆหรือร้านใหญ่ แนะนอนว่า สินค้าภายในร้านจะต้องมีเยอะและหลากหลาย การทำงานคนเดียวคงเหนื่อยเอาการ การจ้างคนมาทำงานช่วย จะช่วยให้ร้านเป็นระบบมากขึ้น แต่ถ้าคิดว่าทำคนเดียวไหว ก็ลุยเลย
ข้อแนะนำ ในการเพิ่มสินค้าให้มีหลากหลายภายในร้าน เจ้าของร้านเบเกอรี่ อาจจะรับขนมจากที่อื่นมาขายก็ได้ โดยรับมาและติดแบรนด์สินค้าที่เป็นของเรา แต่เจ้าของร้านเบเกอรี่ต้องคัดและเน้นที่รสชาติของความอร่อย คัญที่สุดคือความสดใหม่และสะอาด

วิเคราะห์ : เปิดร้านเบเกอรี่ ไปได้ไกลแค่ไหน
จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ วัฒนธรรมตะวันตก เข้ามามีบทบาทมากในประเทศไทย การเข้าร้าน bakery การกินอาหารฟาสต์ฟู้ด( fast food ) ต่างๆ เป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะความสะดวกรวดเร็ว ธุรกิจเบเกอรี่ที่มีการบริหารจัดการที่ดี และมีรสชาติอร่อยรับรองว่าไปได้อีกไกล ความหอมหวานของเบเกอรี่นั้นมีแรงดึงดูด เพราะคนวัยไหนก็ทานได้ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้หญิงและเด็ก อีกทั้งคนวัยทำงานที่ชอบความสะดวกรวดเร็ว ธุรกิจร้านเบเกอรี่ไม่ได้เปิดยากอย่างที่คิด เพราะทุกวันนี้มีแฟรนไชส์ร้านเบเกอรี่ให้เลือกมากมาย แต่ถ้าอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง ก็ไม่ว่ากัน เพราะถ้าร้านเราติดตลาดก็รับเต็มๆไม่ต้องแบ่งให้ใคร
ข้อแนะนำ ก่อนเปิดร้านเบเกอรี่ เจ้าของธุรกิจมือใหม่ควรหัดทำขนมหลายๆแบบแล้วเอาให้คนรอบข้างชิม แต่อย่าบอกว่าเราเป็นคนทำเอง ให้บอกว่าไปซื้อมา แล้วดูเสียงตอบรับว่ารสชาติเป็นอย่างไร ถ้ามีเสียงตอบรับดี และคนรอบข้างบอกว่าซื้อที่ไหน พาไปซื้อหน่อย แสดงว่าท่านมีแววแล้วล่ะ มาถึงตอนนี้การหารายได้พิเศษและรายได้เสริม ในที่สุดก็จะกลายมาเป็นอาชีพทำเงินและเติบโตเป็นธุรกิจครอบครัวให้ลูกหลานต่อไป

ผู้เขียน: นายอาชีพ
Photo by : laanba on flickr


Popular