เทคนิคและวิธีการทำกำไรจากการขายเสื้อผ้า ภาค 3

เทคนิคการขายเสื้อผ้า
สวัสดีครับ วันนี้นายอาชีพจะนำเสนอบทความเรื่อง เทคนิคและวิธีทำกำไรจาการขายเสื้อผ้าทั้งมือหนึ่งและมือสอง หลังจากที่ได้เขียนบทความ วิธีการรับเสื้อผ้ามาขาย และ วิธีการับเสื้อผ้าต้นทุนต่ำมาขาย เพื่อเป็นอาชีพเสริม ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเนื้อหาในบทความเรื่องวิธีการรับเสื้อผ้ามาขายนั้นก็ได้กล่าวถึง การไปหาแหล่งรับเสื้อผ้าจากที่ไหนมาขาย ในราคาที่ถูกและต้นทุนต่ำ มาถึงบทความนี้เราจะมาว่าด้วยเรื่องของการทำกำไรจากการขายเสื้อผ้ากันครับ

 • ขั้นตอนแรก วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ก่อนเปิดเร้านเราต้องวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเราก่อนครับว่าคือใคร และเราจะขายให้ใคร 
          แยกเพศ เช่น เสื้อผ้าผู้ชาย เสื้อผ้าผู้หญิง เสื้อผ้าเกย์ เสื้อผ้าทอม
            แยกอายุ เช่น เสื้อผ้าเด็กอ่อน เสื้อผ้าเด็กเล็ก เสื้อผ้าเด็กโต เสื้อผ้าวัยรุ่น เสื้อผ้าคนทำงาน    เสื้อผ้าผู้ใหญ่ เสื้อผ้าคนแก่คนมีอายุ
             แยกสไตล์  เช่น เสื้อผ้าใส่เล่น เสื้อผ้าใส่เที่ยว เสื้อผ้าใส่นอน เสื้อผ้าแนวเซ็กซี่ เสื้อผ้าแฟชั่น เสื้อผ้าเกาหลี เสื้อผ้าญี่ปุ่น เสื้อผ้าไฮโซ เสื้อผ้าคนอ้วน เสื้อผ้าคนผอม
            
   • ขั้นที่สอง ทำเลและภูมิศาสตร์ เพื่อนๆจะต้องหาทำเลให้ดีก่อนเปิดร้าน ยิ่งมีคนเยอะเท่าไหร่ยิ่งดี เช่นทำเลที่ตั้งใกล้มหาวิทยาลัย หรือย่านธุรกิจ บริษัท หรือสถานที่ที่นักเรียนนักศึกษา หนุ่มสาวออฟฟิศเค้าเดินกัน ซึ่งค่าเช่าก็จะอาจมีราคาแพงไปตามทำเลครับ ส่วนผู้ที่มีทุนน้อยหรือเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายเสื้อผ้ามือใหม่นายอาชีพขอแนะนำให้เริ่มจากการวางขายตามตลาดนัดไปก่อนและควรสังเกตุดูด้วยว่าตลาดนัดที่ไหนที่คนชอบไปเดินกัน
   • ขั้นตอนที่สาม การตบแต่งร้าน เรื่องนี้สำคัญมากครับ อย่างที่เค้าว่าไก่งามเพราะคนคนงามเพราะแต่ง หน้าร้านหน้าบ้านก็เช่นกันครับ เป็นสิ่งแรกเลยที่คนเดินผ่านจะหยุดดูหรือเดินผ่าน การจัดร้าน การใช้แสง เป็นสิ่งที่สำคัญหลีกเลี่ยงไม่ได้ ร้านที่มีเสื้อผ้าดีๆแต่แต่งหน้าร้านและใช้แสงไฟที่จืดๆไม่ได้เรื่อง จะทำให้เสื้อผ้าในร้านดูไม่น่าซื้อเป็นอย่างมากครับ ใครเห็นก็เดินผ่าน
   • ขั้นตอนที่สี่ หาแหล่งรับเสื้อผ้าเพื่อมาขาย   ยิ่งต้นทุนต่ำเท่าไหร่เรายิ่งได้กำไรครับ เสื้อผ้าราคาส่งที่มีราคาถูกและมีคุณภาพ อันนี้ได้กล่าวไปแล้วในบทความก่อนว่าต้องไปซื้อที่ไหน สำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านดูที่นี่ครับ แหล่งรับเสื้อผ้ามาขายราคาถูก
   • ขั้นตอนที่ห้า กำหนดราคาของเสื้อผ้าให้เหมาะสม พ่อค้าแม่ค้าขายเสื้อผ้าไม่ควรที่จะตั้งราคาขายเสื้อผ้าแพงจนเกินไปนะครับ เพราะลูกค้ามาซื้ออย่างมากก็มาแค่ครั้งสองครั้ง เมื่อลูกค้ารู้ว่าซื้อเสื้อผ้าแพงกว่าที่อื่น เค้าจะไม่มาร้านท่านอีกเลย แถมบอกปากต่อปากอีกด้วยครับ ว่าร้านของท่านขายแพง อย่าไปเข้าเลย ไปร้านอื่นดีกว่า (แนะนำให้กินยาวๆดีกว่าครับ)
   • ขั้นตอนที่หก ยิ้มพิมพ์ใจ การบริการที่ดีเป็นสิ่งสำคัญยิ่งครับ พ่อค้าแม่ค้าที่หน้าตาบูดบึ้ง ถามหน่อยครับว่าใครอยากจะเข้าร้าน เทคนิคครับ ต้องมีลูกล่อลูกชน การพดูการจาต้องเป็นกันเองกับลูกค้า มีบริการหลังการขายที่ดี เมื่อลูกค้าประทับใจก็จะกลับมาซื้ออีกและมีการบอกกันปากต่อปากครับว่าร้านเพื่อนๆตั้งอยู่ที่ไหน ไกลแค่ไหนลูกค้าก็กลับมาครับ
   • ขั้นตอนที่เจ็ด โปรโมชั่น การลดราคา การมีของแถม เป็นเรื่องที่คนไทยชอบครับ เพราะลูกค้าจะรู้สึกว่าได้กำไร รู้สึกคุ้มค่า และไม่ถูกเอาเปรียบ
   ขั้นตอนทั้ง 7 นี้ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ถ้าเพื่อนๆที่ขายเสื้อผ้าอยู่ หรือกำลังคิดที่จะเริ่มธุรกิจขายเสื้อผ้า ถ้าทำได้ทั้ง 7 ข้อแล้ว นายอาชีพเชื่อว่าร้านท่านจะขายดีดิบขายดี ทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำอย่างมากเลยครับ ติดตามอาชีพเสริมอาชีพทำเงินกับนายอาชีพในบทความต่อไปนะครับ

   ผู้เขียน: นายอาชีพ

   ย้อนอ่าน >>   วิธีการรับเสื้อผ้ามาขาย ภาค 1  

   ย้อนอ่าน >>   วิธีการรับเสื้อผ้าต้นทุนต่ำมาขาย ภาค 2

   Photo by Christian Guthier

   Popular